W04 – Day01 – iPad được thiết kế cho ai?

1 August, 2019

Author: Jack Ng

Comments

Bài viết được đăng năm 2010, vào thời điểm chiếc iPad đầu tiên ra đời

Sau nhiều năm nghiên cứu, Apple đã cho xuất xưởng một dòng máy tính bảng. Cũng như cách mà nhiều sản phẩm khác của Apple, sự ra đời của iPad gây nhiều phản ứng trái chiều, vui sướng có, chờ mong có và tất nhiên là không ít những chỉ trích.

Chiếc iPad đầu tiên của gã khổng lồ công nghệ này không có camera, cổng USB không hỗ trợ Flash và HDMI. Điều đó nghĩa là người dùng không thể thực hiện cùng lúc nhiều tác vụ. Trong vòng 24h kể từ lúc ra mắt, người ta tìm ra cả tá những lý do chứng minh rằng sản phẩm này sẽ thất bại.

Nhưng sẽ thế nào nếu iPad không được làm ra cho những người chỉ trích và đánh giá nó? Nếu những người tạo ra sản phẩm này, và chúng ta không có cùng suy nghĩ?

Con người thường tự hào về bản thân là một sinh vật có lý trí và logic, nhưng thực tế chúng ta không hề như vậy. Mỗi người đều chịu ảnh hưởng từ những suy nghĩ chủ quan lệch lạc. Ta nhìn vũ trụ dưới góc nhìn cá nhân, và thật khó để có thể đứng trên lập trường của người khác để đánh giá. Khi tiếp xúc lần đầu với chiếc iPad, hay bất kỳ sản phẩm nào khác, câu hỏi đầu tiên của chúng ta thường là: “Cái này thì có ích gì cho tôi?”

Tuy nhiên, với tư cách là những người tạo nên trải nghiệm, chúng ta cần tránh lối mòn này bằng mọi giá. Việc tạo ra thiết kế (và đánh giá những thiết kế khác) đều phải dựa trên một góc nhìn khách quan.

Sau khi gạt những định kiến sang một bên. hãy thử tiếp cận chiếc máy tính bảng với một suy nghĩ hoàn toàn mới. Sau khi liệt kê những tác vụ chủ yếu của iPad (email, xem video, chia sẻ ảnh, …), hãy tự hỏi bản thân: “Phân khúc nào của thị trường, sẽ chi tiền cho sản phẩm này?”

Câu trả lời chính là những người thấy chiếc laptop quá cồng kềnh, cả về kích thước lẫn tính năng. Nhiều người trong cộng đồng của chúng ta không dùng máy tính như cách mà ta vẫn thường dùng. Họ không cần một màn hình chuẩn từng pixel, mà chỉ cần một màn hình cảm ứng mượt mà. Với sự nhỏ gọn của chiếc iPad, những khách hàng trên có thể sử dụng tính năng họ muốn mọi lúc mọi nơi; dù là trong nhà bếp, phòng ngủ hay nhà tắm. Laptop có chỗ đứng riêng của nó, nhưng là ở văn phòng.

Là một UX designer, hãy bước khỏi thế giới của chính mình và hòa vào cuộc sống ngoài kia. Chính kiến là một người bạn tốt, nhưng nhiều khi có thể là một ông chủ tồi.

JOSHUA PORTER, 28/01/2010

0 Comments

avatar
 
smilegrinwinkmrgreenneutraltwistedarrowshockunamusedcooleviloopsrazzrollcryeeklolmadsadexclamationquestionideahmmbegwhewchucklesillyenvyshutmouth

Related Posts