W03 – Day02 – Sketch, sketch nữa, sketch mãi

31 July, 2019

Author: Jack Ng

Comments

Tôi đã nghe nhiều người nói rằng: “Phác thảo chẳng giúp tôi no bụng được”.

Một bản vẽ tay là thứ ta hiếm khi đưa cho ai đó xem, nhất là khi nó trông hao hao như thành phẩm của một đứa trẻ lên năm. Giữ sự xấu hổ cho mình, vẫn tốt hơn là để cho bất kỳ người nào nhìn thấy.

Trên thực tế thì, giá trị của một bản phác thảo còn nhiều hơn một bức vẽ đẹp. Bạn có hoa tay hay không, vì lý do đó, chẳng còn là vấn đề nữa

Khi nhắc đến sketch, bút chì là thứ đầu tiên mà người ta nghĩ đến. Nhưng với designer, hãy tránh sử dụng anh bạn này càng nhiều càng tốt, bởi những nét chì có thể dễ dàng tẩy xóa. Mỗi một đường bút bị xóa đi, là một lần băn khoăn, và là một lần dễ dãi với nhưng suy nghĩ chưa tới. Hãy cầm cây bút dạ lên tay, và bạn biết mình phải làm gì. Nếu cảm thấy những thứ vẽ ra, những wireframe, button chưa đúng; thì chẳng còn cách nào khác ngoài lấy giấy ra và làm lại từ đầu. Mực dạ tạo cho bạn thói quen suy nghĩ kỹ trước khi đặt bút, và vì thế, giúp bạn học được đôi điều với mỗi phút trôi qua.

Bản phác thảo, chính nó không phải là thành quả cuối cùng, mà là những gì bạn học được khi cầm cây bút lên và vẽ. Nên đừng lo lắng khi bạn chẳng thể vẽ tay. Một bản sketch đẹp, ngược lại, có thể dễ dàng lừa bạn tin rằng nó là một thành phẩm tốt. Giá trị thực sự của sketch là giúp bạn suy nghĩ và triển khai ý tưởng trực quan. Flow và tương tác trong một thiết kế, dưới dạng phác thảo, có thể được đổi chỗ, chỉnh sửa hoặc kể cả loại bỏ nhanh chóng mà không cần sự can thiệp của máy tính.

Một lợi ích nữa của sketch, chính là là thành quả có thể chia sẻ, và cộng tác. Đưa cho những bên liên quan bản phác thảo của bạn, với một cây bút dạ để họ suy nghĩ và cải thiện. Qua những tương tác trực tiếp, bạn và cả đối tác sẽ có cái nhìn sâu sắc hơn về vấn đề đang được giải quyết, và tạo dựng cơ sở cho một thiết kế tuyệt vời.

JOSHUA BREWER, 21/01/2010

Sauce <(“): SKETCH, SKETCH, SKETCH 

0 Comments

avatar
 
smilegrinwinkmrgreenneutraltwistedarrowshockunamusedcooleviloopsrazzrollcryeeklolmadsadexclamationquestionideahmmbegwhewchucklesillyenvyshutmouth

Related Posts