W02 – Day01 – Giải quyết những vấn đề tồn đọng

26 July, 2019

Author: Jack Ng

Comments

Trên con đường tạo ra một trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng, chắc không ít lần chúng ta cố vượt qua giới hạn của mình để tạo nên những thứ mới lạ. Nhưng khi việc tập trung quá mức vào tương lai (the new) khiến ta bỏ qua những vấn đề tồn đọng của thực tại (the now); sự đột phá trở thành một viên đạn bọc đường.

Trên thực tế, người dùng hàng ngày gặp phải vô số các vấn đề lớn nhỏ. Nhiệm vụ của UX Designer là nhận thức và giải quyết những pain point đó. Trong quá trình khắc phục những điểm chưa hoàn thiện, rất có khả năng một ý tưởng độc đáo sẽ được hình thành (và kể cả không có ý tưởng mới cũng chẳng là vấn đề). Thành công vốn dĩ là một quá trình.

Những công ty dưới đây được biết đến rộng rãi nhờ những trải nghiệm tuyệt vời mà họ cung cấp. Tuy những ví dụ đã khá cũ do được lấy vào thời điểm của bài viết (2010), nhưng những bài học được đúc rút vẫn còn nguyên giá trị.

Netflix:

Tại thời điểm bắt đầu, Netflix cũng cung cấp dịch vụ thuê DVD như bao đối thủ khác, nhưng họ làm cho việc thuê phim trở nên dễ dàng ngay tại nhà qua Email. Đối đầu với những ông lớn như Blockbuster thời đó, Netflix trở nên thành công chủ yếu vì họ tập trung giải quyết vấn đề mà hầu hết các doanh nghiệp khác gặp phải: Phí phạt thuê quá hạn. Đôi khi, một trải nghiệm tốt không đến từ việc thêm một tính năng mới, mà là lược bỏ những thứ cản đường. Netflix không sáng tạo nên giải pháp mới, họ tìm cách cải tiến những vấn đề đang tồn tại.

Zappos:

Zappos bán mặt hàng phổ biến nhất mà chúng ta có thể nghĩ ra: giày dép. Yếu tố làm họ tỏa sáng hơn những đối thủ thương mại điện tử khác, đó chính là sự thấu hiểu và cung cách phục vụ khách hàng trên cả tuyệt vời. Chất lượng dịch vụ là một vấn đề đã quá cũ; và ở bất kỳ thời điểm nào, doanh nghiệp cung cấp được một dịch vụ tốt cũng đồng nghĩa với cung cấp một trải nghiệm khó quên.

Jetblue:

Jetblue làm một việc đơn giản: họ lắp đặt thêm màn hình cá nhân vào sau ghế máy bay. Công nghệ không có gì mới mẻ, kể cả vào thời điểm đó, nhưng trải nghiệm được cá nhân hóa giải trí trên chuyến bay thì có một không hai. Cải tiến của Jetblue nâng cao trải nghiệm cho khách hàng, và đã được học tập theo bởi nhiều doanh nghiệp sau này.

Những công ty nói trên không tập trung giải quyết những vấn đề tương lai, họ sửa chữa những tồn đọng trong hiện tại. Đó chính là cách mà designer tìm hiểu, cải thiện và tạo nên những trải nghiệm tuyệt vời

JOSHUA PORTER, 13/01/2010

0 Comments

avatar
 
smilegrinwinkmrgreenneutraltwistedarrowshockunamusedcooleviloopsrazzrollcryeeklolmadsadexclamationquestionideahmmbegwhewchucklesillyenvyshutmouth

Related Posts